fbpx

Ấn tượng với thành phố cổ Derinkuyu 18 tầng sâu trong lòng đất Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày đăng : 25/08/2019 Chia sẻ bởi: HVN TRAVEL Chuyên mục: Cẩm Nang Du Lịch Lượt xem: 1072 lượt
Rate this post

Vùng Cappadocia, thổ nhĩ kỳ nổi tiếng thế giới với loạt thung lũng nấm, du lịch bằng khinh khí cầu và đặc biệt là các thành phố ngầm bí ẩn trong lòng đất. Ấn tượng nhất trong số các thành phố ngầm đó là Derinkuyu Thổ Nhĩ Kỳ, thành phố cổ 18 tầng đã tồn tại đến 2000 năm.

1. Nơi trú ẩn an toàn cho 20.000 người khỏi chiến tranh và thảm họa thiên nhiên

Ấn tượng với thành phố cổ Derinkuyu 18 tầng sâu trong lòng đất Thổ Nhĩ Kỳ

Thành phố trong lòng đất 18 tầng

Nhiều du khách khi tìm hiểu về vùng Cappadocia của Thổ Nhĩ Kỳ, thường bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp của những vùng thung lũng có các cột đá hình nấm khổng lồ với màu sắc cực kỳ độc đáo nằm rải rác khắp vùng hoặc dễ bị siêu lòng trước loạt hoạt động du lịch bằng khinh khí cầu hấp dẫn.

Nhưng nếu đặt chân tới Cappadocia hoặc tìm hiểu sâu hơn về vùng đất này, bạn có thể sẽ nhanh chóng rơi vào “lưới tình”, quên ăn quên uống vì tò mò về điều ẩn sâu dưới lòng đất của Cappadocia – Các thành phố ngầm Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành phố ngầm vùng Cappadocia nằm rải rác khắp lòng đất, đồi núi, chiếm diện tích cực lớn trong khu vực, nếu nhìn trên mặt đất hoặc trên cao rất khó nhìn thấy các cửa sổ, cửa ra vào các ngôi nhà, cổng thành phố ngầm.

Theo chia sẻ của các nhà nghiên cứu, lý do tại sao cư dân cổ ở vùng Cappadocia lại chọn xây thành phố ngầm tại đây mà không phải dạng thành phố nổi trên mặt đất truyền thống, nguyên nhân được nhiều nhà nghiên cứu đồng thuận chấp nhận là do hàng triệu năm trước, tại khu vực Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ có một loạt núi lửa đang hoạt động.

Chúng phun trào dung nham tràn ngập khắp mặt đất, khi dung nham nguội đi chúng biến vùng này thành đất đá, tro bụi rồi theo thời gian lớp tro bụi, đất đất đó đông lại thành đá mềm.

Người dân bản xứ Anatolia phát hiện có thể chạm khắc, đục lỗ các khối đất đá đó khá dễ dàng nên đã quyết định đục đá xây nhà trong các sườn núi, bên dưới lòng đất ở vùng này.

Việc xây nhà, xây thành phố như vậy không chỉ phù hợp với điều kiện của vùng đất này mà còn vì lý do an toàn, thành phố ngầm là nơi trú ẩn lý tưởng cho dân bản xứ tránh khỏi các thảm họa thiên nhiên cùng các cuộc xâm lược.

Ấn tượng với thành phố cổ Derinkuyu 18 tầng sâu trong lòng đất Thổ Nhĩ Kỳ

Thành phố ngầm đảm bảo an toàn cao cho người dân lưu trú lâu dài

Ở đây có rất nhiều thành phố ngầm, thú vị nhất phải kể đến Derinkuyu, nó được khai quật với độ sâu được đánh giá là sâu nhất thế giới hiện nay – 80 mét, 18 tầng, có sức chứa đến 20000 người cùng lúc.

Thành phố cổ 2000 tuổi, bên trong có tầng tầng lớp lớp ngôi nhà được nối thông nhau với một hệ thống đường hầm sắp xếp khéo léo, khoa học tạo nên một nơi trú ẩn khổng lồ cho người dân địa phương qua nhiều thế kỷ.

Thông tin về thời gian và người đã khởi xướng xây dựng Derinkuyu hết sức mơ hồ, không thể xác định chính xác với các tài liệu hiện có.

Nhiều chuyên gia cho rằng người Phrygian đã xây dựng thành phố này, thời gian có thể từ năm 1200 đến 800 trước công nghệ. Sau người Phrygian, vùng đất Cappadocia mới lần lượt xuất hiện người Ba Tư, Hy Lạp, Macedonia, Armenia…

Văn bản sớm nhất có thông tin về các thành phố ngầm Cappadocia là từ cuốn Anabasis do Xenophon – nhà sử học lõi lạc người Hy Lạp viết nên vào năm 370 trước công nguyên.

Ông ghi rõ trong tác phẩm của mình vùng Cappadocia có những ngôi nhà ở bên dưới lòng đất, lối vào như miệng giếng, người dân sẽ di chuyển vào thành phố bằng thang còn gia súc sẽ di chuyển theo lối đi riêng. Trong thành phố Derinkuyu, nhiều gia đình nuôi cừu, dê, gia cầm có lớn có nhỏ, nhiều loài động vật được nuôi ở đây được sử dụng làm thực phẩm trực tiếp trong gia đình.

Ấn tượng với thành phố cổ Derinkuyu 18 tầng sâu trong lòng đất Thổ Nhĩ Kỳ

Thành phố có phòng ngủ, bếp, phòng tắm, trường học…

Sau này cũng có nhiều tài liệu nói về thành phố ngầm Derinkuyu, khu vực Anatolia và đa số chúng đều chia sẻ thông tin chính là nơi đây luôn gắn liền với chiến tranh, các cuộc xâm lược đầy bất ổn.

Ban đầu là người Hattians rồi đến người Hittite đã hợp tác với người Assyria xây dựng và biến vùng đất này trở thành trung tâm thương mại lớn giữa 2 châu lục Á và Âu.

Bởi những lợi ích béo bở từ kinh tế, vị trí chiến lược của Anatolia như vậy nên rất nhiều quốc gia, bộ lạc đã không ngừng đấu tranh dành quyền kiểm soát Anatolia qua hàng nghìn năm nên chỉ có xây dựng thành phố ngầm, cuộc sống của người dân trong vùng mới có thể ổn định và đảm bảo an toàn.

Người La Mã cùng từng xâm chiếm vùng đất này vào năm 17 sau công nguyên, người Kitô giáo sử dụng thành phố Derinkuyu làm nơi trú ẩn, phòng thủ trước sự tấn công của người La Mã rồi mãi đến thế kỷ 20, người Thổ tấn công người Hy Lạp, đuổi họ rời khỏi vùng này, Anatolia trở thành 1 phần của Thổ Nhĩ Kỳ và thành phố ngầm Derinkuyu cũng trở thành thành phố hoang từ đó.

2. Thành phố hoang sơ nhưng tràn đầy những trải nghiệm thú vị

Không gian rộng mở, thông gió tốt

Derinkuyu chìm vào quên lãng nhiều năm cho tới năm 1963, 1 người dân trong quá trình sửa nhà đã vô tình phát hiện ra thành phố cổ này. Nhóm công nhân phụ trách đục 1 bờ tường đã bất ngờ khi nhận ra có 1 lối ngầm di chuyển cực dài và sau đó đã có nhiều cuộc thăm dò diễn ra, xác nhận lối vào này dẫn đến 1 công trình khổng lồ nằm sâu trong lòng đất – Derinkuyu.

Trong quá trình tìm hiểu, các nhà nghiên cứu, khảo cổ đã phát hiện thành phố cổ Derinkuyu có tổng cộng đến 18 tầng, nơi đây có vô số các công trình nhỏ thường gặp như phòng ngủ, phòng tắm, bếp, giếng, nơi chứa vũ khí, nhà thờ, trường học, các loại máu ép dầu, rượu, chuồng gia súc và cả các khu mộ.

Mỗi căn phòng trong thành phố được thiết kế với kích cỡ không đồng nhất, có những nơi diện tích cực nhỏ chứa những ngôi mộ cắt đá và có cả những không gian rộng lớn được dùng là trường học, phòng hội trường.

Có rất nhiều lối đi trong thành phố, mỗi tầng được nối với nhau bằng 1 hành lang có thiết kế cửa bằng đá rắn chắc. Hệ thống trục thông gió được thiết kế với mật độ lớn giúp đưa không khí từ bên ngoài vào trong lòng đất cho cuộc sống sinh hoạt của mọi người trong thành phố dễ dàng, thoải mái nhất.

Ngoài việc kết nối các tầng của thành phố với nhau, các nhà khảo cổ còn tìm được 1 lối đi có độ dài tới 8 km nối liền Derinkuyu với thành phố ngầm khác là Kaymakli.

Có lỗ tròn giữa trên cửa đá ở lối đi

Derinkuyu Thổ Nhĩ Kỳ được thiết kế có tính an toàn cực cao, vượt qua sức tưởng tượng của người hiện đại, các cánh cửa trong thành phố được làm từ tảng đá lớn hình đĩa tròn có thể xoay với 1 lỗ nhỏ.

Các lỗ nhỏ này được cho rằng khi có cuộc xâm lược xảy ra, các binh sĩ sẽ thông qua các lỗ này để bắn tên ra ngoài, tấn công kẻ địch hoặc cũng có thể thông qua lỗ này bắn chùm tia mạnh qua để đóng và mở cửa linh hoạt, tiện lợi hơn.

Bên cạnh đó, ở đây còn có hệ thống giếng nước an toàn, các giếng không liên kết với nhau, nhiều giếng không đi lên mặt đất điều này giúp hạn chế tối đa khả năng bị kẻ thù đầu độc qua nguồn nước.

Nằm bên dưới lòng đất, Derinkuyu mát mẻ vào mùa hè và chống lạnh vào mùa động, nhiệt độ thành phố rất ổn định tầm 13 độ C, giữ cho thành phố mát mẻ, thực phẩm duy trì được độ tươi ngon lâu.

Hiện nay thành phố đã mở rộng cửa đón du khách thăm quan, hầu hết các công trình bên trong thành phố đều còn toàn vẹn nên bạn có thể dễ dàng đến đây thăm quan, trải nghiệm cảm giác di chuyển trong mê cung Derinkuyu Thổ Nhĩ Kỳ, chắc chắn cảm giác sẽ vô cùng thú vị, hào hứng đấy.

Bài viết liên quan

1
Bạn cần hỗ trợ?
Mr Tuấn - Zalo
0964.499.989