fbpx

Ghé thăm gôi làng bù nhìn siêu kỳ lạ ở Nhật Bản, nơi búp bê con đông hơn con người gấp chục lần

Ngày đăng : 15/07/2019 Chia sẻ bởi: HVN TRAVEL Chuyên mục: Cẩm Nang Du Lịch Lượt xem: 1168 lượt
5/5 - (1 bình chọn)

Trái ngược với thế giới loài người nhộn nhịp ngoài kia là một ngôi làng yên bình nằm sâu trong núi với những “cụ ông”, “cụ bà” và “em bé” trong dáng hình búp bê.

1. Ngôi làng kì dị người sống còn ít hơn búp bê

Bộ ảnh được nữ nhiếp ảnh gia Chika Usui chụp lại ở ngôi làng Okuharima, được mệnh danh là ngôi làng bù nhìn, nằm ở thành phố Himeji, tỉnh Hyogo, Nhật Bản. Lần đầu tiên cô Chika Usui bắt gặp những con búp bê (hay còn gọi là bù nhìn) giống như người là sau khi làm quen với nhiếp ảnh, lúc mẹ cô qua đời và cô chẳng còn nhà để về nữa, kể từ đó cô đi khắp nơi rồi tìm được đến ngôi làng yên bình nằm sâu trong dãy núi này. Chính tại nơi đây, cô đã biết đến sự tồn tại của một ngôi làng kì lạ mà người sống còn ít hơn cả búp bê.

Ghé thăm gôi làng bù nhìn siêu kỳ lạ ở Nhật Bản, nơi búp bê con đông hơn con người gấp chục lần - Ảnh 1.

Ở ngôi làng này, người sống còn ít hơn cả búp bê.

Điều đặc biệt nằm ở chỗ, tất cả những con bù nhìn này đều được mặc quần áo, chúng có mặt rải rác khắp nơi xung quanh ngôi làng, từ ngoài đường cho đến trong nhà, “hoạt động” bình thường như xã hội loài người ngoài kia. Có thể nói, đây chính là một thế giới yên bình thu nhỏ của những con búp bê.

Cô Chika Usui đã tìm đến người nghệ nhân tạo ra những “linh hồn” của ngôi làng, tại đây, ông ấy đã nhận cô làm học trò, hướng dẫn Usui tạo ra búp bê. Cô Usui cảm thấy được là chính mình, vui vẻ khi ở cạnh những “con người” ấy, chính vì tình cảm đặc biệt nên cô đã quyết định chụp một album với búp bê. Hiện nay nhiếp ảnh gia còn là đại sứ thiện chí cho ngôi làng bù nhìn Okuharima.

2. Sự thật đáng báo động về xã hội Nhật Bản

Qua bộ ảnh độc đáo của mình, nữ nhiếp ảnh gia cũng đã làm nổi bật lên những vấn đề nổi cộm của xã hội Nhật Bản hiện nay. Đó là tình trạng già hóa dân số, tỉ lệ sinh giảm dẫn tới dân số tại đất nước mặt trời mọc ngày càng giảm mạnh hơn. Theo số liệu của Bộ Nội vụ Nhật Bản, dân số nước này tính tới ngày 1/1/2019 chỉ còn 124.776.364 người, giảm 433.239 người so với cùng kỳ. Đây là mức giảm nhiều nhất từ trước tới nay và cũng đánh dấu 10 năm dân số suy giảm liên tục ở Nhật Bản.

Ghé thăm gôi làng bù nhìn siêu kỳ lạ ở Nhật Bản, nơi búp bê con đông hơn con người gấp chục lần - Ảnh 3.Ghé thăm gôi làng bù nhìn siêu kỳ lạ ở Nhật Bản, nơi búp bê con đông hơn con người gấp chục lần - Ảnh 3.Ghé thăm gôi làng bù nhìn siêu kỳ lạ ở Nhật Bản, nơi búp bê con đông hơn con người gấp chục lần - Ảnh 3.

Khi tới Okuharima, bạn sẽ chẳng gặp được đứa nhỏ nào đâu bởi người trẻ nhất ở làng đã trên 80 tuổi rồi!

3. Đây không phải là ngôi làng búp bê duy nhất ở Nhật Bản

Trên thực tế, đây không phải là ngôi làng bù nhìn đầu tiên ở xứ Phù Tang. Trước đó, cộng đồng cũng từng xôn xao với ngôi làng Nagora nằm ở sâu bên trong các dãy núi phía tây Nhật Bản. Ở đây chỉ có khoảng 27 người sống còn số lượng hình nộm lại gấp 10 lần, lên tới con số 270. Tất cả được tạo ra bởi nghệ nhân Tsukimi Ayano từ năm 2003, bà làm thế cũng nhằm mục đích tạo không khí đông vui hơn và giảm bớt sự lạnh lẽo của ngôi làng vốn đã heo hút, neo người.

Ghé thăm gôi làng bù nhìn siêu kỳ lạ ở Nhật Bản, nơi búp bê con đông hơn con người gấp chục lần - Ảnh 5.

Bà Ayano Tsukimi là người trẻ nhất làng Nagoro.

Bài viết liên quan

1
Bạn cần hỗ trợ?
Mr Tuấn - Zalo
0964.499.989