fbpx

Lịch sử Dubai

Ngày đăng : 21/11/2019 Chia sẻ bởi: HVN TRAVEL Chuyên mục: Cẩm Nang Du Lịch Lượt xem: 1248 lượt
5/5 - (1 bình chọn)

Mặc dù lịch sử dubai đã thay đổi ngoạn mục trong vòng năm mươi năm qua, nhưng nó vẫn còn nguyên vẹn những dấu ấn từ thời tiền sử

khách sạn 7 sao hình cánh buồm tráng lệ Burj Al Arab

Dubai có một di sản phong phú, với lịch sử còn vẹn nguyên những dấu ấn từ thời tiền sử mặc dù bản thân Emirate lại vô cùng hiện đại. Những thay đổi lớn nhất trong lịch sử Dubai đã bắt đầu kể từ khi khám phá ra dầu lửa năm mươi năm trước.

Lịch sử Dubai thời kỳ đầu

3000 trước công nguyên: Có thể nói rằng lịch sử Dubai đã bắt đầu từ đó. Bằng chứng khảo cổ cho thấy khu vực này đã có người sinh sống ít nhất là từ thời đại đồ đồng.

Thế kỷ thứ 5 – 75 đến 7 sau Công Nguyên: Jumeirah là trung tâm giao thương của tuyến đường thương mại nối Oman với địa danh hiện nay là Iraq. Người dân sinh sống nhờ vào đánh bắt cá, đóng tàu và nuôi trai lấy ngọc.

Thế kỷ 16: Bắt đầu xuất hiện ảnh hưởng của châu Âu với việc Bồ Đào Nha quan tâm đến những tuyến đường buôn bán trong khu vực.

Lịch sử Dubai thế kỷ 18 – 2018 đến 20

1793: Bộ lạc Bani Yas thâu tóm quyền lực chính trị và định cư tại Abu Dhabi. Sau này Dubai trở thành vùng lãnh thổ phụ thuộc. Giai đoạn này của lịch sử Dubai xuất hiện nhiều cuộc chiến tranh giữa các bộ tộc.

1820: Nước Anh đã đàm phán về thỏa ước đình chiến trên biển đầu tiên với chính quyền cai trị địa phương. Xuất phát từ đó, khu vực này được mệnh danh là Bờ biển Đình chiến (Trucial Coast).

1833: Lãnh chúa Maktoum Bin Butti của bộ lạc Bani Yas đã định cư trên bán đảo Shindagha ở cửa sông Creek và tuyên bố thị trấn này độc lập với Abu Dhabi. Triều đại của ông vẫn cai trị Dubai đến tận ngày nay.

Những năm 1870: Dubai trở thành bến cảng chính trên bờ biển vùng Vịnh, với ngành ngọc trai là trụ cột cho sự thịnh vượng của thành phố.

1902: Các thương gia Iran và người định cư Ả rập được chào đón khi di cư đến Dubai sau khi mức thuế cao được áp dụng cho Cảng Lingeh của Iran. Ngành thương nghiệp của Dubai chưa bao giờ đi xuống.

Lịch sử Dubai đầu thế kỷ 20

Thương mại trong nước và quốc tế bùng nổ, và Dubai tự hào là trung tâm thương mại Hồi Giáo lớn nhất Ả-rập.

Những năm 1950: Người ta phát hiện ra dầu ở Trucial States.

Những năm 1960: Dân số Ấn Độ và Pakistan của Dubai tăng nhanh, thổi một luồng gió mới vào thị trường dệt may và gia tăng thương mại từ tiểu lục địa Ấn Độ.

Lịch sử Dubai hiện đại

1966: Cột mốc quan trọng trong lịch sử Dubai. Người ta khám phá ra dầu mỏ trong mỏ dầu Fateh của Dubai.

1971: Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất được thành lập vì sự an toàn và thịnh vượng chung và gia nhập Liên đoàn Ả Rập. Khai trương sân bay Quốc tế Dubai.

1979: Khai trương sân bay Jebel Ali. Khai trương Trung tâm Thương mại Thế giới Dubai – tòa nhà chọc trời đầu tiên của thành phố, đặt nền móng cho hàng loạt các dự án kiến trúc đầy tham vọng khác.

1985: Khai trương hãng hàng không Emirates. Khánh thành vùng Tự do Jebel Ali, thu hút khối lượng đầu tư nước ngoài đáng kể.

1996: Cúp Bóng đá Thế giới Dubai lần đầu tiên được tổ chức. Ra mắt Lễ hội Mua sắm Dubai.

1999: Khách sạn Burj Al-Arab khai trương và được tán dương là khách sạn bảy sao duy nhất trên thế giới.

2002: Thủ tướng Sheikh Mohammed khai trương các thành phố Internet và Media và cho người nước ngoài được quyền sở hữu tư nhân, đặt nền móng cho “Dubai Mới”.

2003: Những dự án đầy tham vọng bắt đầu được triển khai, bao gồm tòa tháp cao nhất thế giới và 200 hòn đảo nhân tạo.

2006: Sheikh Mohammed bin Rashid Al-Maktoum trở thành nhà lãnh đạo Dubai và Phó Tổng Thống UAE.

2009: Nhà ga Emirates 3 và Metro được khai trương để đáp ứng nhu cầu giao thông đường bộ và hàng không ngày càng tăng.

2010: Burj Khalifa trở thành công trình do con người xây dựng cao nhất thế giới.

Bài viết liên quan

1
Bạn cần hỗ trợ?
Mr Tuấn - Zalo
0964.499.989