fbpx

Thị thực và cư trú tại Nhật Bản

Ngày đăng : 05/08/2019 Chia sẻ bởi: HVN TRAVEL Chuyên mục: Cẩm Nang Du Lịch Lượt xem: 1145 lượt
Rate this post

Thông tin đáng kể được cung cấp về vấn đề nhập cư và thị thực. Điều quan trọng là bạn quen thuộc với các quy định chính. Những thay đổi lớn đã được thực hiện gần đây, vì vậy hãy đảm bảo bạn cũng kiểm tra thông tin trên các trang web của chính phủ.

Di trú

Cục quản lý xuất nhập cảnh kiểm soát tất cả các vấn đề liên quan đến nhập cảnh và cư trú cho người nước ngoài tại Nhật Bản. Trang web của nó chứa thông tin về các vấn đề nhập cư, thủ tục, mẫu đơn và thông tin liên lạc cho các trung tâm nhập cư trên khắp Nhật Bản.

Cần lưu ý rằng hệ thống nhập cư đã trải qua nhiều thay đổi, đặc biệt là trong lĩnh vực Quản lý cứ trú. Các thay đổi đã có hiệu lực bắt đầu từ ngày 9 tháng 7 năm 2012. Tất cả các thay đổi được giải thích trong một phần đặc biệt của trang web của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh kiểm soát tất cả các vấn đề liên quan đến nhập cảnh và cư trú cho người nước ngoài tại Nhật Bản. Trang web của nó chứa thông tin về các vấn đề nhập cư, thủ tục, mẫu đơn và thông tin liên lạc cho các trung tâm nhập cư trên khắp Nhật Bản.

Cần lưu ý rằng hệ thống nhập cư đã trải qua nhiều thay đổi, đặc biệt là trong lĩnh vực Quản lý cư trú. Các thay đổi đã có hiệu lực bắt đầu từ ngày 9 tháng 7 năm 2012. Tất cả các thay đổi được giải thích trong một phần đặc biệt của trang web của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Để biết thêm thông tin về hệ thống nhập cư mới, vui lòng tham khảo tại đây.

Cục xuất nhập cảnh khu vực Tokyo

  • Điện thoại: 03-5796-7111
  • Địa chỉ: 5-5-30 Konan, Minato-ku, Tokyo

Văn phòng xuất nhập cảnh quận Yokohama

  • Điện thoại: 045-769-1720
  • Địa chỉ: 10-7 Torihama-cho, Kanazawa-ku, Yokohama-shi, Kanagawa

Thủ tục nhập cảnh

Visa nhập cảnh Nhật Bản

Cư dân mới
Mã số cá nhân

Thẻ mã số cá nhân

Chính phủ Nhật Bản đã triển khai một hệ thống số an sinh xã hội mới bắt đầu từ năm 2015 có biệt danh là Số của tôi. Tất cả cư dân nước ngoài được bao gồm trong hệ thống mới, và sẽ được cấp một số sau khi đăng ký địa chỉ của họ. Thư thông báo sẽ được gửi qua thư đã đăng ký và phải được ký. Số này được sử dụng cho các vấn đề liên quan đến thuế và lợi ích, và chỉ nên được tiết lộ cho các tổ chức có liên quan. Hãy cẩn thận để không làm mất nó.

Sau khi nhận được thẻ thông báo, có thể đăng ký thẻ ID, số My my thông qua bài đăng hoặc trực tuyến. Việc tạo thẻ là tùy chọn và vì tất cả cư dân nước ngoài được yêu cầu sở hữu Thẻ cư trú.

Kéo dài thời gian lưu trú

Thời gian bạn được phép ở lại Nhật Bản được ghi vào Thẻ cư trú của bạn. Nếu bạn muốn ở lại lâu hơn trong cùng tình trạng cư trú, bạn nên nộp đơn xin gia hạn visa trước 2-3 tháng. Không nộp đơn vào thời điểm cần thiết có thể bạn sẽ phải rời khỏi Nhật Bản và nộp đơn từ nước ngoài. Ngày hết hạn của thị thực mới của bạn sẽ được dựa trên ngày thị thực trước đó của bạn và nộp đơn sớm sẽ không tạo ra sự khác biệt với thời hạn hiệu lực của nó.

Giấy phép tái nhập cảnh

Giấy phép tái nhập cảnh cho phép một người có thị thực hợp lệ rời khỏi và nhập lại đất nước mà không bị mất tình trạng cư trú. Tuy nhiên, kể từ năm 2012, hầu hết các công dân nước ngoài rời khỏi Nhật Bản trong một thời gian dưới một năm không còn cần thiết xin giấy phép trước khi rời khỏi đất nước này. Thay vào đó, tại sân bay, bạn nên điền vào biểu mẫu bắt đầu đăng ký lại và nói rằng bạn sẽ trở lại Nhật Bản trong vòng một năm, xuất trình tại hộ chiếu cùng với thẻ cư trú của bạn. Khi trở lại Nhật Bản, bạn nên hoàn thành biểu mẫu xuất cảnh của người đăng ký lại (được dán vào hộ chiếu khi rời khỏi Nhật Bản) và nhập vào dòng nhập cư cho người tái nhập cảnh.

Bất cứ ai rời khỏi Nhật Bản hơn một năm đều phải xin giấy phép tái nhập cảnh tiêu chuẩn tại Văn phòng xuất nhập cảnh, để duy trì tình trạng cư trú khi trở lại Nhật Bản. Các trường hợp khác cần giấy phép tái nhập tiêu chuẩn được quy định bởi Bộ tư pháp. Thời hạn hiệu lực tối đa đối với giấy phép tái nhập cảnh là 5 năm (6 năm đối với thường trú đặc biệt).

Chính quyền thành phố Tokyo: Trung tâm tư vấn thường trú của chính quyền thành phố Tokyo

  • Điện thoại: 03-5320-7744
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 – thứ 6 từ 9:30 sáng đến 5:00 chiều

Thẻ cư trú

Tất cả các cư dân nước ngoài từ trung bình đến dài hạn đều được yêu cầu phải có Thẻ cư trú của người Hồi giáo, đóng vai trò là hình thức nhận dạng chính tại Nhật Bản. Công dân nước ngoài cư trú hợp pháp tại Nhật Bản có thể được cấp thẻ cư trú ngoài việc cho phép hạ cánh, cho phép thay đổi tình trạng cư trú và cho phép gia hạn thời gian cư trú… Thẻ được trang bị chip IC để ngăn chặn giả mạo và thay đổi, và chíp ghi lại tất cả hoặc một phần thông tin có trong thẻ.

Dưới hệ thống quản lý cư trú mới dựa trên Residence Cards, người nước ngoài tại Nhật Bản theo các hệ thống tương tự như công dân Nhật Bản được bao gồm trong Juuminhyou (registry của chính phủ). Bất kể bạn mới chuyển đến Nhật Bản hay đang di chuyển trong Nhật Bản từ một đô thị khác, cư dân nước ngoài từ trung bình đến dài hạn phải đến văn phòng thành phố địa phương mới của họ trong vòng 14 ngày sau khi chuyển đến để hoàn thiện Juuminh Touroku (đăng ký cư trú), thông báo cho Bộ Tư pháp về một địa điểm cư trú mới. Làm như vậy sẽ cập nhật Thẻ cư trú của bạn với địa chỉ mới của bạn, cần thiết để đăng ký nhiều dịch vụ xã hội như tài khoản ngân hàng hoặc dịch vụ điện thoại. Cùng với thông báo về việc chuyển tiền tennyuu (chuyển đến), các thủ tục đăng ký để cập nhật thẻ bảo hiểm y tế quốc gia hoặc Trợ cấp quốc gia sử dụng địa chỉ mới của bạn có thể được hoàn thành cùng một lúc.

Để biết thêm thông tin về Thẻ cư trú, xem trang web của Cục xuất nhập cảnh.

Sinh

Bạn nên báo cáo bất kỳ ca sinh nào cho văn phòng thành phố địa phương trong vòng 14 ngày và nộp đơn xin thẻ lưu trú cho con của bạn trong vòng 60 ngày. Bạn cũng phải nộp đơn xin hộ chiếu và số an sinh xã hội của con bạn tại đại sứ quán của bạn, cũng như tình trạng cư trú và thời gian giấy chứng nhận lưu trú từ Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương của bạn trong vòng 30 ngày. Nếu bạn dự định rời khỏi Nhật Bản trong vòng 60 ngày sau khi sinh, thì không cần thiết phải xin thẻ cư trú.

Thường trú

Là Thường trú nhân, bạn không phải lo lắng về thời gian lưu trú hoặc hoạt động tại Nhật Bản. Thường trú nhân được cấp dựa trên đóng góp của bạn vào Nhật Bản. Bản chất của sự đóng góp này, thủ tục nộp đơn và 50 trường hợp nghiên cứu về các ứng dụng thành công và không thành công được liệt kê trên trang web của Cục xuất nhập cảnh. Thường trú nhân sẽ không được yêu cầu xin giấy phép tái nhập cảnh miễn là họ nhập lại trong vòng một năm

Hanko hoặc Inkan là gì?

Con dấu inkan ở Nhật

Inkan (con dấu cá nhân) là một con tem niêm phong của một cá nhân hoặc tên của một tổ chức được sử dụng ở vị trí của một chữ ký trên văn bản tại Nhật Bản. Hanko là đối tượng vật lý được ấn trên giấy để tạo ra con dấu. Chúng được làm bằng vật liệu cứng như nhựa, gỗ hoặc ngà chứ không phải cao su.

Khi nào tôi cần một inkan?

Inkan có thể có các tên khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng của chúng, mặc dù về lý thuyết, cả ba tên có thể đề cập đến cùng một con dấu.

Jitsu-in: Con dấu đăng ký chính thức của một cá nhân được sử dụng cho các vấn đề pháp lý được liệt kê dưới đây. Vì con dấu này xác nhận danh tính người dùng sau khi đăng ký, neennos cần được bảo vệ cẩn thận.

Ginko-in: Con dấu đăng ký tại ngân hàng khi mở tài khoản ngân hàng. Vì lý do bảo mật, một inkan riêng biệt thường được thực hiện cho mục đích này.

Mitome-in: Một con dấu chưa đăng ký có thể được làm bằng bất kỳ vật liệu nào, và được sử dụng để thuận tiện trong cuộc sống hằng ngày như khi nhận các bưu kiện, thư tín.

<h4 justify;\”=”” style=”padding: 0px; margin: 25px 0px 10px; outline: none; list-style: none; border: 0px none; box-sizing: border-box; line-height: 1em; font-family: Helvetica; font-size: 18px;”>Inkan Toroku: Làm thế nào để tôi đăng ký inkan của tôi?

Để đăng ký inkan của bạn là jitsu-in, bạn phải đến văn phòng thành phố địa phương hoặc Tòa thị chính. Theo quy định, tên trên inkan của bạn phải khớp với tên hợp pháp của bạn trên hộ chiếu hoặc thẻ cư trú (theo katakana, hiragana hoặc bảng chữ cái). Bạn sẽ không thể đăng ký một inkan sử dụng kanji trừ khi bạn lần đầu tiên đăng ký kanji làm tên chính thức của bạn.

Sau khi inkan được đăng ký, bạn sẽ nhận được thẻ đăng ký con dấu hoặc thẻ công dân, mà bạn có thể sử dụng để in các tài liệu chính thức khác nhau với giá giảm bằng máy in chứng chỉ tự động ở quanh thành phố. Những tài liệu này bao gồm các Shomei inkan (giấy chứng nhận đăng ký con dấu), juminhyo (giấy chứng nhận cư trú) và các tài liệu xác nhận nộp thuế. Jitsu-in tương đương với danh tính của một người trên các tài liệu chính thức và quan trọng, và rất khó để thay thế. Cần thận trọng để tránh làm hỏng hoặc mất con dấu. Để ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính, hãy sử dụng một inkan tùy chỉnh và tránh lưu trữ jitsu-in của bạn và thẻ công dân ở cùng một nơi.

Trên đây là một số thông tin về Thị thực và cư trú tại Nhật Bản. Hi vọng nó sẽ hữu ích cho những bạn đang quan tâm đến việc xin thị thực và lưu trú tại Nhật.

Bài viết liên quan

1
Bạn cần hỗ trợ?
Mr Tuấn - Zalo
0964.499.989