fbpx

Ấn tượng với khu lăng mộ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên – Anitkabir

Ngày đăng : 25/08/2019 Chia sẻ bởi: HVN TRAVEL Chuyên mục: Cẩm Nang Du Lịch Lượt xem: 1168 lượt
Rate this post

Lăng mộ Anitkabir là nơi yên nghỉ cuối cùng của Ataturk, vị lãnh tụ vĩ đại, Tổng thống đầu tiên của đất nước thổ nhĩ kỳ. Một công trình rộng lớn, tráng lệ, tràn ngập “ánh sáng” và đầy sự tôn nghiêm, mỗi 1 kiến trúc ở đây đều thể hiện tình yêu chân thành của người Thổ dành cho vị cha già kính yêu của mình.

1. Ataturk – Vị lãnh tụ thời hiện đại đáng kính nhất Thổ Nhĩ Kỳ

Ấn tượng với khu lăng mộ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên – Anitkabir

Khu lăng mộ Anitkabir thiết kế hoành tráng tưởng niệm vị tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

Rất nhiều du khách khi đặt chân đến thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đều chọn Anitkabir làm điểm thăm quan nhất định phải đến của mình.

Bởi nơi đây không chỉ có nhiều công trình kiến trúc ấn tượng, cực kỳ “đáng xem” mà nó còn là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của người cha già, nhà chính trị, quân sự lõi lạc – Mustafa Kemal Ataturk đồng thời cũng là vị Ttổng thống đầu tiên của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Ataturk vô cùng được tôn kính ở đất nước gà tây, đặc biệt là ở vùng Anatolia, ông sinh vào năm 1881 và mất vào năm 1938, tên của ông Ataturk có nghĩa là “cha của người Turk”, cái tên như thể hiện cả cuộc đời của vị lãnh tụ này, ông sống và dành cả cuộc đời mình để cống hiến cho đất nước thân yêu.

Ataturk xuất thân là sĩ quan quân đội trong thế chiến thứ nhất và cũng trong cuộc chiến tàn khốc này, ông đạt được thành tựu lớn đầu tiên của mình là lãnh đạo quân đội Thổ chống lại sự xâm lược của những đế quốc thuộc phe đồng minh và mang về độc lập cho đất nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào thế chiến I, Ataturk đã chọn đặt 2 căn cứ quân sự quan trọng ở Ankara và Erzurum. Vào cuối năm 1919 thì ông quyết định chuyển trụ sở chính về Ankara để tiếp cận gần hơn với Istanbul, bởi thời điểm đó thành phố Istanbul vẫn đang bị quân địch chiếm đóng và từ thành phố Ankara, quân đội của ông đã nhanh chóng dành lại được Istanbul.

Ấn tượng với khu lăng mộ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên – Anitkabir

Cố tổng thống Ataturk chọn Ankara thủ đô của nước Thổ Nhĩ Kỳ mới

Sau đó, cố tổng thống đã đốc thúc, triển khai xây dựng hệ thống đường sắt, đường bộ hiện đại, tỏa ra khắp đất nước nhưng tập trung ở vùng trung tâm và trong đó bao gồm cả thành phố Ankara. Cũng tại thành phố này, vào tháng 4 năm 1920, Ataturk đã quyết định thành lập nghị viện, thiết lập Ankara thành thủ đô đương thời.

Sau này khi hoàn toàn dành được độc lập, Ataturk trở thành Tổng thống đầu tiên của Thổ, ông quyết định không chuyển thủ đô về lại Istanbul mà chính thức chọn Ankara trở thành thủ đô của nền Cộng hòa non trẻ.

Nhưng sau đó, bằng tầm nhìn của mình, cố tổng thống đã chứng minh Ankara xứng đáng là thủ đô của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, bằng chứng là chẳng mất bao nhiêu năm, Ankara đã phát triển vượt bậc, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của đất nước, nhất là trong ngành công nghiệp, vị thế gần như ngang bằng với Istanbul.

Có thể nói bắt đầu từ thế chiến thứ nhất, tổng thống Ataturk đã ra nhiều quyết lệnh có liên quan đến thành phố Ankara và dần dần biến thành phố này trở thành thủ đô, trung tâm chính trị quan trọng nhất của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời cũng biến nó thành thành tựu lớn nhất của cuộc đời ông.

Tầm ảnh hưởng cũng như sự cống hiến to lớn của cố tổng thống dành cho Ankara đã luôn được người dân Thổ khắc ghi và sau này khi ông mất, người dân đã chọn xây lăng mộ Anitkabir tưởng niệm ông ngay tại thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1941.

2. Một khu phức hợp tưởng niệm quy mô lớn, cực đáng thăm quan ở thủ đô Ankara

Ấn tượng với khu lăng mộ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên – Anitkabir

Lăng mộ có diện tích rộng lớn, được xây từ năm 1944 – 1953

Khu lăng mộ tưởng niệm cố tổng thổng được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Emil Onat, thời gian xây dựng kéo dài từ năm 1944 đến 1953. Trong thời gian này, thi hài của Ataturk được đặt tại Bảo tàng Dân tộc học và đúng vào dịp kỷ niệm 15 năm ngày mất của ông, thi hài được chính thức chuyển vào trong Anitkabir.

Lăng mộ Thổ Nhĩ Kỳ Anitkabir được xây dựng với một kiến trúc đồ sộ, biểu tượng cho kiến trúc hàng đầu thế kỷ 20 của Thổ Nhĩ Kỳ, tô vinh cuộc sống của cố tổng thống và sự hình thành, phát triển mạnh mẽ của nền Cộng hòa hiện đại nên có nhiều công trình chính phụ lớn nhỏ đan xen.

“Linh hồn” của toàn bộ khu lăng mộ là phần mộ lưu giữ thi hài của Ataturk. Nơi đây được đảm bảo an ninh tối cao, chỉ có người lính gác được phép đi vào bên trong, những người đến đây thăm quan, chỉ có thể nhìn vào bên trong thông qua camera kết nối trực tiếp với màn hình tivi ở bên ngoài.

Bao quanh ngôi mộ đặt hàng dài lá cờ, đặc biệt có 1 lá cờ lớn đặt bên ngoài cửa sổ phần mộ để chắc rằng vị cha già của đất nước lúc nào cũng có thể “nhìn thấy “quốc kỳ dễ dàng.

Ấn tượng với khu lăng mộ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên – Anitkabir

Phần mộ tượng trưng của tổng thống Ataturk

Khu lăng mộ được thiết kế mở, đứng bên trong khuôn viên bạn có thể chiêm ngưỡng quảng trường rộng lớn thiết kế bên dưới. Những người dân Thổ khi đến đây thường đứng cầu nguyện đầy tôn kính trước phần mộ tượng trưng bằng đá ở trên mặt đất (mộ chính của cố tổng thống được đặt nằm ở bên dưới).

Ngoài ra, tại đây còn có nhiều công trình nổi bật như dãy bậc thang 33 bậc được làm từ đá núi lửa lấy từ vùng Cappadocia, trên đỉnh bậc thang là Tháp giải phóng dài 260 mét.

Các công trình phụ trong khu lăng mộ cực kỳ đa dạng, ấn tượng

Trong khu lăng mộ Anitkabir còn có 1 đại lộ rộng đến 30 mét, 2 bên đại lộ được điêu khắc hình tượng 1 nữ và 3 nam thể hiện sự chuyển tiếp của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ từ thời Ottoman chuyển sang thời hiện đại với chế độ Cộng hòa thịnh vượng từ đời tổng thống Ataturk.

Nơi đây còn có nhiều khoảng sân rộng, tòa nhà hàng cột, tòa tháp ở mỗi góc có thiết kế các biểu tượng hòa bình, cách mạng chiến thắng, cộng hòa…

Khu phức hợp còn có Bảo tàng Ataturk, lối đi dẫn đến khu trưng bày tranh ảnh, hiện vật về cuộc đời của cố tổng thống là hành lang dài bằng đá mát lạnh. Di chuyển vào bên trong, không gian vô cùng tĩnh lặng.

Đi thêm vài bước, bạn sẽ thấy dòng du khách đang xếp hàng trật tự để vào khu trưng bày, tại đây bạn có thể tận mắt nhìn thấy những bộ sưu tập lưu niệm, kỷ vật, quần áo, đồ nội thất, thư viện cá nhân của cố tổng thống. Bên cạnh đó còn nhìn thấy hình ảnh, hình nhân, âm thanh mô tả sinh động về vị lãnh tụ vĩ đại này.

Nếu hướng dẫn viên du lịch Thổ Nhĩ Kỳ của bạn là người bản xứ, họ sẽ nhiệt tình kể cho bạn nghe nhiều câu chuyện hấp dẫn, thú vị xoay quanh cuộc đời của vị tổng thống mà người Thổ cực kỳ tôn kính này đấy.

Bảo tàng có đầy hình ảnh về cố tổng thống

Rời khỏi bảo tàng, đi về phía nam khu lăng mộ, du khách sẽ tìm thấy lăng của vị tổng thống thứ hai Thổ Nhĩ Kỳ – Ismet Inönü. Nơi đây cũng được xây dựng kiên cố và rất tráng lệ.

Du khách khi chọn đến khu lăng mộ thăm quan nên dành ít nhất ½ ngày để trải nghiệm, ngắm cảnh bởi lượng lớn công trình ở đây sẽ làm bạn “tốn” kha khá thời gian thăm quan, đừng vội vàng lướt qua nơi đây trong vài chục phút, bởi bạn sẽ vô cùng hối hận vì đã không “thả chậm” thời gian thăm quan của mình nhé.

Thủ đô Ankara ngoài khu lăng mộ nổi tiếng này cũng có rất nhiều công trình cổ hoành tráng từ thời Hittite, Roman cho tới thời Byzantine, Ottoman. Nhiều ngọn đồi còn tàn tính của các cung điện, thành cổ, nổi tiếng trong đó có đền thờ Augustus, Rome đã được ghi nhận là ra đời từ tận năm 20 trước công nguyên.

Người thích du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, khi đến thăm quan lăng mộ Anitkabir nên dành thêm vài ngày để trải nghiệm nét đẹp của Ankara nhiều hơn, tận hứng hơn nhé. Đặt tour du lịch uy tín của hvntrâvel.com để chuẩn bị xuất phát đi du lịch Thổ ngay nào!

Bài viết liên quan

1
Bạn cần hỗ trợ?
Mr Tuấn - Zalo
0964.499.989