fbpx

Bộ Văn hóa yêu cầu kiểm tra việc lắp thang trong hang Sơn Đoòng

Ngày đăng : 15/06/2017 Chia sẻ bởi: HVN TRAVEL Chuyên mục: Bài viết nổi bật,Văn hóa Lượt xem: 1550 lượt
Rate this post

 

Ông Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, cho biết văn bản của Bộ Văn hóa đã yêu cầu tỉnh Quảng Bình kiểm tra thực tế công trình trong hang Sơn Đoòng. Nếu việc lắp đặt thang trong hang động gây ảnh hưởng đến cấu tạo địa chất thì tỉnh phải yêu cầu tạm dừng, đồng thời khẩn trương báo cáo Bộ về việc này

Tỉnh Quảng Bình cho biết đang kiểm tra và sẽ báo cáo Bộ Văn hóa trong vài ngày tới.

Theo ông Hùng, chỉ đạo của Bộ Văn hóa dựa trên một số thông tin của báo chí về việc lắp đặt thang trong hang động có thể gây ảnh hưởng đến cấu tạo địa chất.

Gần cuối hang Sơn Đoòng có một kỳ quan quý hiếm được đặt tên là “Bức tường Việt Nam” cao 90 m, cấu tạo bởi nhũ đá có tuổi đời đến hàng triệu năm, được các chuyên gia hang động đánh giá là kiệt tác thiên nhiên. Phía sau bức tường là đoạn hang dài 600 m và có lối ra cửa sau.

Phương án lắp đặt thang trong hang Sơn Đoòng.

Do độ dốc cao trong hang nên doanh nghiệp khai thác tour du lịch Sơn Đoòng dự kiến lắp đặt dây đai an toàn định vị thành lối đi bộ trên nền đá vôi, và thiết kế thang lắp ghép bằng kim loại không gỉ để phục vụ du khách thám hiếm trong hang.

Đoạn đầu tiên 25 m sẽ dùng thang bằng thép không gỉ (inox), gắn dọc theo chiều cao của bức tường. Các đoạn thang sẽ nối với nhau bằng vít không gỉ và không phải hàn xì trong quá trình gắn. Thang được cố định ở trên đỉnh và dưới chân thang, có thể được tháo ra mà “không gây tổn hại đến hang”, theo chuyên gia hang động Hoàng gia Anh Howard Limbert.

Phần còn lại sẽ dùng dây leo núi gắn vào các móc khoá bằng thép không gỉ cố định ở một số điểm. Đây là lối đi trên dốc 45 độ dài 65 m, sử dụng lối đi cũ của đoàn thám hiểm dùng năm 2010, không có thạch nhũ. Trong đó, các chuyên gia hang động Anh tận dụng 8 móc an toàn của đoàn thám hiểm đã gắn trước đây để gắn dây an toàn cho du khách và nhân viên khi leo dốc.

Phương án lắp thang cho du khách vượt qua “Bức tường Việt Nam” đã được UBND tỉnh, Sở Du lịch Quảng Bình chấp thuận và đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Trước đây, khi đến “Bức tường Việt Nam”, khách du lịch sẽ quay lại đường cũ. Với phương án vượt qua bức tường này, thời gian thám hiểm hang Sơn Đoòng sẽ được rút từ 5 ngày còn 3 ngày. Theo các chuyên gia hang động, điều này giúp các tác động của du khách đến hang Sơn Đoòng được giảm đáng kể. Hơn nữa, khi có thang, công tác cứu hộ cứu nạn đối với du khách gặp sự cố sẽ được thực hiện nhanh hơn.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, nếu khai thác du lịch xuyên động bằng cách lắp thang, leo dây vượt qua “Bức tường Việt Nam”, thì khối thạch nhũ tại đây sẽ bị ảnh hưởng.

Hang Sơn Đoòng có chiều rộng 150 m, cao 200 m, dài gần 9 km được phát hiện vào năm 2009 là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào.

Đoàn Loan

Bài viết liên quan

1
Bạn cần hỗ trợ?
Mr Tuấn - Zalo
0964.499.989