fbpx

SkyWay tại UAE: câu chuyện thành công

Ngày đăng : 04/06/2019 Chia sẻ bởi: HVN TRAVEL Chuyên mục: Bài viết nổi bật Lượt xem: 1437 lượt
5/5 - (1 bình chọn)

Dự án SkyWay đã lên tiếng vang dội tại Hội nghị thượng đỉnh các chính phủ toàn cầu tại UAE. Tại sự kiện này, dự án được Bộ giao thông Dubai giới thiệu dưới dạng một dự án mới – Dubai Sky Pods. Sự ủng hộ từ phía lãnh đạo UAE được khẳng định bằng chuyến thăm của tiểu vương Dubai, thủ tướng chính phủ và phó tổng thống UAE ông Mohammed ibn Rashid Al Maktoum và con trai.

Dự án vận tải đường dây đã bước qua một chặng đường dài và chông gai để có thể trở thành một trong những dự án hạ tầng chính thức tại UAE. Chúng tôi xin kể lại những sự kiện chính đã dẫn tới điều này.

Khởi đầu

Tác giả của dự án SkyWay, ông Anatoly Yunitskiy chăm chú hướng tới UAE như một hướng tiềm năng từ lâu, từ thời khu thử nghiệm tại Ozyory. Vào khoảng những năm 2000 các dự án đầu tiên cho khu vực đã được phát triển. Trong số đó – phương án tuyến đường «Abu-Dhabi – Dubai – Sharjah». Cùng lúc ấy đã tiến hành cả những chuyến công tác đầu tiên tới Dubai và Abu-Dhabi. UAE đã trở thành nền tảng cho các cuộc đàm phán với các chính quyền địa phương và các đại diện của giới kinh doanh quốc tế.

Hướng Ả Rập là một hướng phát triển quan trọng, nhưng không phải duy nhất. Đồng thời với đó thực hiện công việc tại Ấn Độ, Indonesia, Úc, Ả Rập Xê-út, Nga và các nước khác. Việc xúc tiến dự án trong môi trường kinh doanh và trong giới chính phủ đem lại cho dự án SkyWay những hiểu biết cần thiết về thị trường và đã cho phép tạo ra các hệ thống vận tải đường dây như chúng ta thấy hiện nay.

Future Cities Show

Các cuộc đàm phán, các chuyến đi, chuyến thăm và triển lãm trên toàn thế giới của dự án SkyWay đã thu hút sự chú ý của lãnh đạo cấp cao của UAE. Bắt đầu từ năm 2015, công việc tại UAE đã được tăng cường. Dự án đã được biết đến tại các bộ chuyên ngành và ở cấp cao nhất của chính phủ. Mọi việc dẫn tới một sự kiện lớn, «mang tính quyết định» , tại đó dự án SkyWay phải được tuyên bố công khai về các tham vọng của mình tại UAE. Sự kiện đó là triển lãmFuture Cities Show 2018 tại Dubai. Như khi ấy người ta đã viết về dự án SkyWay trêntruyền thông Dubai:

Hệ thống vận tải trên cao hạng nhẹ rẻ hơn vài lần so với các hệ thống tàu đường ray quen thuộc, có thể trở thành một bước đột phá lớn trong sự phát triển ngành vận tải tại UAE.

Các khách tham quan triển lãm đón nhận sản phẩm mới với sự quan tâm, còn giới truyền thông đã nhân rộng tấm hình các modul vận tải SkyWay. Nhưng những sự kiện chính đã được tiến hành đằng sau ấy. Tại đó đã diễn ra các giai đoạn cuối cùng của đàm phán về việc xây dựng Trung tâm đổi mới tại Sharjah – nhưng về điều này ban lãnh đạo công ty chỉ có thể chia sẻ vào mùa hè năm 2018.

Bài phát biểu của Anatoly Yunitskiy tại EcoFest 2018

Kết quả của Future Cities Show là UAE đã trở thành hướng phát triển hoạt động chính đối với SkyWay. Ngay sau triển lãm đã diễn ra chuyến thăm song phương của các đại diện Công ty «Công nghệ đường dây» và chính quyền địa phương, trong thời gian này đã quyết định các chi tiết của những dự án sắp tới. Đội ngũ tin tức đã dõi theo các sự kiện diễn ra, nhưng lúc ấy chỉ có thể nói đượcmột chút иvới những ngôn từ chung.

Chỉ tới tháng 8/2018 người sáng lập dự án, ông Anatoly Yunitskiy mới đưa ra rõ ràng. Trong bài phát biểu của mình tại EcoFest, ông đãtuyên bố công khai về các kế hoạch của dự án tại UAE:

Khoảng 1 năm trước tôi đã tìm kiếm cơ hội xây dựng tổ hợp thử nghiệm vận tải cao tốc ở một nước khác. Hôm nay tôi có thể nói tên quốc gia ấy: đó là – Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền quốc gia này.

Họ đã cho thấy họ cần các tuyến đường dây như thế nào. Chúng tôi được cấp khu đất rộng hơn 50 ha, cho 2 khu công nghệ SkyWay – một khu có chiều dài 2,5 km cho các tổ hợp vận tải đô thị và hàng hóa, trong đó bao gồm cho vận tải các container đường biển khối lượng tới 35 tấn, tại đó chúng tôi lên kế hoạch đạt tốc độ vận tải 150 km/h, khu thứ hai – dài 25 km, tại đó chúng tôi lên kế hoạch đạt tốc độ tới 600 km/h, với việc tăng chiều dài khu thử lên 60 km, nơi trong tương lai chúng tôi sẽ xây ống chân không sơ bộ Hyper-U và đạt tốc độ 1250 km/h.

Chúng tôi bắt đầu việc xây dựng tại UAE vào tháng 9. Mọi thứ đã sẵn sàng. Đây là các dự án cụ thể đầu tiên của chúng ta, gọi là «các dự án liên quan» – các mẫu thử nghiệm của tổ hợp vận tải-hạ tầng qua đặt hàng cấp quốc gia trong điều kiện vận hành nhiệt đới.

Các công việc chuẩn bị liên quan đến dự án Ả Rập – không chỉ là marketing và ngoại giao-kinh doanh. Đã chuẩn bị các mẫu vận tải mới dành cho khu vực Trung Đông, các dự án kiến trúc và mọi tài liệu cần thiết. Công việc phức tạp đã được thực hiện một cách rất nhanh chóng. Sẽ rất sớm thôi những kết quả đầu tiên sẽ được nêu lên.

Xây dựng tại Sharjah

Trung tâm đổi mới SkyWay phải trở thành một phần của trung tâm nghiên cứu khoa học khổng lồ, nơi sẽ đặt thành phố đại học của Sharjah. Đó sẽ là một showroom cho khu vực Trung Đông và là một nhánh vận tải chức năng cho các khu trường sở địa phương.

Việc chuẩn bị xây dựng nó đã bắt đầu từ mùa xuân năm 2018. Các chuyên gia của Công ty «Công nghệ đường dây» đã thiết kế và phối hợp với phía Ả Rập nhất trí về mọi chi tiết của trung tâm đổi mới trong tương lai và đã thuyết phục được để lại trong dự án mọi bí quyết công nghệ, điều không quen thuộc với các nhà tư vấn địa phương.

Cuối tháng 9/2018đã diễn ra lễ khánh thành khu đất sẽ xây dựng Trung tâm đổi mới. Nếu các ưu tiên không bị thay đổi, giai đoạn đầu tiên sẽ kết thúc vào năm 2019.

Song song với đó, các chuyên gia thiết kế đã tạo racác mẫu vận tải mới cho điều kiện khí hậu khắc nghiệt tại khu vực.

Vận tải đường dây đã được đệ trình lên thái tử Dubai

Hiện tại Sharjah đã tiến hành việc xây dựng Trung tâm đổi mới SkyWay, dự án đã được tuyên bố ở cấp cao nhất tại tiểu vương quốc khác – Dubai. Tại đó dưới sự ủng hộ của Bộ giao thông địa phương (RTA) thành phần di chuyển SkyWayđã được giới thiệu tới con trai của tiểu vương Dubai, thái tử Sheikh Hamdan ibn Mohammed Al Maktoum. Hoàng tử trẻ tuổiđang lãnh đạo quỹ phòng hộ HN Capital LLP và một trường đại học mới với tên gọi của anh. Nhờ cơ quan đại diện của anh, UAE đã nhận được quyền đăng cai Triển lãm toàn cầu Expo 2020.

Khi đó giám đốc RTA, ông Mattar al thayer đã nhận trách nhiệm xúc tiến SkyWay. Trong bài báo trên trang Arabian Businessông đã nói, về những thế mạnh của hệ thống vận tải mới:

SkyWay sẽ sử dụng không gian ít hơn 100 lần so với các loại hình vận tải truyền thống có cùng năng lực vận tải. Cùng lúc, về hiệu suất sử dụng năng lượng, các modul vận tải SkyWay vượt trội hơn 5 lần so với xe điện và cần chi phí cho hạ tầng ít hơn 10 lần so với các hệ thống giao thông công cộng truyền thống.

Dubai Sky Pods – loại hình vận tải công cộng mới trên cơ sở công nghệ đường dây SkyWay giờ đây được gọi như thế.

Sau khi được giới thiệu tới thái tử, SkyWay đã thay đổi đáng kể vị trí của mình. Giờ đây dự án không chỉ tự thân thực hiện, nó được ủng hộ bởi các bộ có liên quan và lãnh đạo cao nhất của UAE. Điều này mở ra cho vận tải đường dây những cánh cửa mới.

Hội nghị thượng đỉnh các chính phủ toàn cầu

Ngày 10-12/2/2019 đã diễn ra một sự kiện, có lẽ là buổi giới thiệu quan trọng nhất của dự án SkyWay. Trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh các chính phủ toàn cầu, RTA đã giới thiệu được Dubai Sky Pods tới tiểu vương Dubai, thủ tướng chính phủ và phó tổng thống UAE, tiểu vương Mohammed Ibn Rashid Al Maktoum. Ông đã tham quan gian trưng bày của SkyWay cùng với con trai mình – có thể chính thái tử đã tư vấn cha mình tới đánh giá sản phẩm mới.

Tại triển lãm, giám đốc RTA, ông Mattar al thayer một lần nữabày tỏ sự ủng hộ dự án và đã nói SkyWay sẽ giúp đỡ Dubai như thế nào:

Sáng kiến Sky Pods là một phần trong các nỗ lực của RTA về ứng dụng vận tải tự hành, một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược Vận tải Tự hành Dubai, hướng tới việc chuyển 25% số chuyến đi trên các phương tiện vận tải khác nhau sang vận tải tự hành cho tới năm 2030. Nó cũng là một phần trong các nỗ lực của RTA về củng cố tích hợp vận tải công cộng và phát triển các giải pháp vận tải cự ly ngắn (người dùng đầu và cuối), cho phép người sử dụng phương tiện công cộng đi tới các điểm cần thiết của mình.

Trong ngày cuối cùng của Hội nghị, giữa RTA và chi nhánh Ả Rập của dự án SkyWay, công ty SkyWay Greentechđã ký kết bản ghi nhớ về hiểu biết lẫn nhau. Trong đó RTA một lần nữa củng cố ý định xây dựng ở Dubai một mạng lưới các tuyến đường theo công nghệ đường dây.

Câu chuyện phát triển của SkyWay tại UAE đang được tiếp tục. Nhiều điều hiện còn chưa thể nói ra, nhiều vấn đề cần được giải quyết. Hãy theo dõi các tin tức mới của dự án!

Bài viết liên quan

1
Bạn cần hỗ trợ?
Mr Tuấn - Zalo
0964.499.989