fbpx

Chà Là Dubai hay thưởng thức vị ngon của Chà Là chỉ có ở Trung đông

Ngày đăng : 26/03/2019 Chia sẻ bởi: HVN TRAVEL Chuyên mục: Bài viết nổi bật,Cẩm Nang Du Lịch Lượt xem: 903 lượt
5/5 - (2 bình chọn)

Chà là – một loại trái cây đã quá quen thuộc và trở thành biểu tượng của Vương quốc xa hoa Dubai. Khám phá du lich Dubai, du khách không dành thời gian để thưởng thức trái quả này hay mua về làm quà cho bạn bè, người thân thì quả là một điều vô cùng đáng tiếc.

1, Một vài nét đặc trưng cơ bản về trái Chà là – đặc sản khi đi du lich Dubai

Cây chà là – biểu tượng của các nước thuộc khối Ả rập, trong đó có Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE). Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi hình ảnh của nó có mặt ở khắp mọi nơi của xứ sở Dubai này.

Cây chà là thuộc họ cọ, là loại cây thích hợp với sa mạc khô cằn, đầy nắng gió. Thân cây hướng thẳng lên cao với những tán xòe rộng, vừa cho bóng mát vừa cho quả.

Loài cây này cho quả sau bốn hoặc năm năm đầu tiên sau khi trồng. Trong chuyến du lich Dubai, chúng tôi còn được biết loài cây này còn được người dân Dubai gọi là “bánh mỳ” của sa mạc.

Theo tôi được biết, khi con người Dubai chưa được giàu có như bây giờ, nhiều thế hệ người dân UAE đã coi loài cây này là nguồn sống bởi chúng chứa nhiều chất bổ dưỡng cao.

Ngày nay, quả chà là có một vai trò rất quan trọng trong văn hoá ẩm thực của người UAE cũng như của người Ả rập. Nó được nhắc tới 20 lần trong kinh Koran của người Hồi giáo. Người ta nói rằng, trong tháng ăn chay Ramadan, trước khi mặt trời lên, người Hồi giáo thường ăn một vài quả chà là trộn trong sữa để có đủ năng lượng cho một ngày làm việc. Cây chà là còn được “lên” trên đồng tiền Dirham của UAE.

Nếu bạn đi từ Abu Dhabi đến Dubai, ở đâu bạn cũng sẽ bắt gặp bóng dáng loại cây này. Chúng được trồng rộng rãi trên đường phố, trong công viên, tại nhà riêng. Việc áp dụng công nghệ cao trên khắp UAE còn tạo điều kiện phát triển loài cây này ở các trang trại với quy mô hàng ngàn ha.

Khi chúng tôi đi du lịch Dubai 6n5d và được biết là vào năm 1995, với sự hỗ trợ của nhiều nhóm nghiên cứu nông nghiệp, hàng ngàn ha chà là ở Dubai và Abu Dhabi đã được cứu thoát khỏi mối đe dọa của mọt đỏ, một loài côn trùng đang phá hủy hàng triệu cây cọ ở các nước vùng Vịnh. Giống cây chà là thật đa dạng. Cho đến nay, người ta đã thống kê được ở UAE có đến 120 giống cây chà là được sử dụng.

Đặc biệt, theo một số thông tin trong chuyến di du lich Dubai, tôi đã biết thêm, gần đây, số lượng cây chà là đã lên đến 44,5 triệu cây, trong đó khoảng 33 triệu cây ở Abu Dhabi, trở thành một trong những nước hàng đầu thế giới về sản xuất quả chà là.

Nếu như năm 1971, sản lượng chà là của UAE chỉ 140 ngàn tấn thì năm 2013 vừa qua đã nâng lên lên hơn 775 ngàn tấn. Qua số lượng trên cho thấy, chà là còn là một loại đặc sản đặc trưng cho vùng đất này. Ngoài tiêu thụ nội địa, UAE còn xuất khẩu quả chà là và khách hàng truyền thống của họ là các nước Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Pakistan.

 

Bài viết liên quan

1
Bạn cần hỗ trợ?
Mr Tuấn - Zalo
0964.499.989