fbpx

Kinh nghiệm cho du khách Việt Nam chọn Tour du lịch Nhật Bản

Ngày đăng : 06/06/2019 Chia sẻ bởi: HVN TRAVEL Chuyên mục: Cẩm Nang Du Lịch Lượt xem: 1485 lượt
5/5 - (1 bình chọn)

Tôi viết kinh nghiệm lựa chọn tour du lịch Nhật Bản cho người Việt Nam. Tôi không viết một cách chung chung từ advices từ các trang quốc tế, tôi viết dựa trên những trải nghiệm thực tế của tôi trong quá trình tư vấn khách hàng, quá trình hướng dẫn khách du lịch tại Nhật Bản. Tất nhiên là có những điều khác với quan điểm cho du khách Tây khi đi du lịch Nhật.

lua-chon-du-lich-nhatban
Tôi thường nhận được những câu “đi Nhật dễ không?”, “đi du lịch Nhật hết bao nhiêu?“, “chọn tour nào đẹp?“, “đi vào thời gian nào?“, “nên đi tour nhật bản của công ty nào?“, … Bài viết sau đây hy vọng sẽ giải đáp phần nào cho quý vị để có thể chọn Tour du lịch Nhật Bản hợp lý, đi du lịch vui vẻ, khám phá nhiều điều bổ ích.
Lưu ý: Có thể có những thông tin rất “rườm rà”, nhưng quý vị chú ý đọc nhé, bởi một phần quyết định quý vị nắm ở chính những tiểu tiết đó.

Kinh nghiệm chọn Tour du lịch Nhật Bản

Tại sao lại chọn Nhật Bản?

Câu hỏi nghe có vẻ ngở ngẩn, thích thì đi chứ sao! Không hẳn như vậy thưa quý vị, nếu đi du lịch nước ngoài mà chỉ đơn giản nghe ai đó nói thích lắm, hay lắm, đẹp lắm, tuyệt lắm mà đi …thì đến lúc sang sẽ có những thứ nằm ngoài tưởng tượng, không đúng với “gu” của mình, làm quý vị không hài lòng. Nước Nhật đúng là một trong những điểm ĐÁNG ĐỂ ĐẾN DU LỊCH, nhưng quý vị cũng nên tìm hiểu qua trước khi quyết định. Những lý do để đi du lịch Nhật Bản thì nhiều, nhưng với du khách Việt Nam chủ yếu là:

 • Cảnh đẹp, thiên nhiên hùng vĩ, đất nước bốn mùa hoa: Chỗ nào cũng hoa là hoa, hoa quanh năm, núi non biển cả
 • Thiên đường Mua sắm: Shopping cũng là một lý do chính đáng, ai chẳng muốn mua hàng Nhật, tốt hơn nữa là hàng Made-in-Japan chất lượng số 1 thế giới.
 • Kiến trúc cổ xưa, lâu đài, đền, chùa: Trải qua chiến tranh tàn phá kinh hoàng, nhưng nước Nhật vẫn giữ được lâu đài, đền, chùa ở khắp đất nước. Tất cả các địa điểm văn hóa, tâm linh này giữ nguyên vẻ cổ kính, và đặc biệt là được chăm sóc và sử dụng đúng giá trị, chứ không phải như đâu đó Xây Chùa rõ To chỉ để làm Du lịch hàng quán vỉa hè bán lam nham, trẻ em, người già đeo bám đầy đường.
 • Trải nghiệm cuộc sống thường ngày: Lý do này hầu hết là của các bạn trẻ, họ thích khám phá xã hội Nhật, di chuyển tàu điện, ghé công viên hòa vào phong cách rất phá cách của giới trẻ (với ai đó có phần quái dị),…
 • Ẩm thực Nhật: Ẩm thực Nhật rất tuyệt vời, rất riêng, nhưng không phải ai cũng hợp, mà không thấy hợp là không ngon phải không ạ?
 • Và những lý do không thể tổng hợp: ngắm núi Phú sĩ, uống Sake, tắm Onsen…

Với người Việt mình thì cơ bản là vậy. Nếu quý vị ngó sang các trang Advisor của Tây thì sẽ thấy nhiều thứ khác nữa, nhưng tôi nghĩ đó không phải là những thứ mà đại đa số khách du lịch Việt quan tâm như: girlfriend services, kabuki, crazy fashion, geisha, hi-tech toilets, skiing, …

Nên đi tour Nhật Bản của hãng nào?

Đây là câu hỏi khó, trả lời như thế nào cũng bị coi là thiên vị, nên tôi sẽ đưa thông tin để quý vị tìm hiểu về cách thức hoạt động của các công ty tổ chức tour quốc tế nói chung, và tour du lịch Nhật bản nói riêng. Quyết định lựa chọn đi tour Nhật Bản của hãng nào là ở chính quý vị. Về cơ bản thì sự lựa chọn cân nhắc “giá cả” và “sự tin tưởng” từ ba nhóm: nhóm các công ty du lịch lớn, các công ty mình đã từng đi & các công ty chuyên Nhật. Các công ty lớn thì khỏi phải nhắc các vị cũng biết khi tìm kiếm google “du lịch nhật bản” sẽ có ngay danh sách đề xuất như “tour du lịch nhật bản viettravel“, “tour du lịch nhật bản saigontourist“, đó là những công ty lâu năm, được ngầm hiểu là “tin tưởng được”, tuy nhiên vì ngoài Nhật bản ra thì họ cũng tổ chức tour rất nhiều nước khác, nên phân tán.

Hiểu về Công ty du lịch quốc tế

Trước hết, quý vị tìm hiều về các Công ty Du lịch ở Việt Nam hoạt động như thế nào đã. Gọi Công ty Du lịch là cho quen miệng, chứ đúng ra phải gọi các đơn vị tổ chức tour là các công ty lữ hành. Thường thì sẽ chia làm 2 loại Công ty Lữ Hành là Tour Operator (nhà tổ chức tour) & Tour Agent (đại lý bán tour cho Operator); nhưng thực tế ở Việt Nam thì lẫn lộn hết cả, nên công ty nào cũng nhận mình là Tour Operator. Các tour được đặt dịch vụ trước, lên ngày khởi hành cụ thể để mọi người có thể cùng đăng ký (hoặc thông qua tour operator, hoặc thông qua tour agent) thì gọi là Tour ghép (tour ghép đoàn) để phân biệt với tour riêng tổ chức theo yêu cầu cho các nhóm đi riêng (gia đình, bạn bè, công ty). Xin lưu ý quý vị là đừng vì chữ “ghép” mà nghĩ là không tốt, tour ghép được đặt dịch vụ trước, với một số lượng khách tương đối, nên giá sẽ tốt hơn nhiều so với tour đặt riêng.

Công ty lữ hành tổ chức tour đi Nhật như thế nào?

Cho đến thời điểm hiện tại, thị trường du lịch Nhật Bản cũng tương đối mới nên tất cả các công ty lữ hành Việt Nam, dù lớn hay nhỏ đều đặt dịch vụ thông qua đối tác là các Công ty Du lịch ở Nhật Bản (tạm gọi là “đối tác ở Nhật“). Ngoài ra thì cũng vì một lý do khác, đó là ở Nhật rất coi trọng “chữ tín” trong cùng một lĩnh vực, và các công ty trong cùng nghiệp đoàn liên kết cực kỳ chặt chẽ, không phá giá thị trường, nên một công ty mới xâm nhập thị trường là rất khó. Còn nhớ thời đâu làm Điều hành tour Nhật, theo như kinh nghiệm chọn tour du lịch nhật bản , tôi liên lạc một lúc với 3 đối tác Nhật để xin báo giá, và kết quả, quý vị biết sao không? Tôi lĩnh gọn 2 emails trả lời là tại sao anh đã xin báo giá ở công ty X rồi, sao còn khảo giá chúng tôi.

Để có được một tour du lịch đi Nhật Bản, các công ty lữ hành Việt Nam sẽ phải đặt vé máy bay (thường là yêu cầu đặt cọc theo đoàn), rồi đặt cọc dịch vụ bên đối tác. Nhiệm vụ đặt ra là phải có đủ số khách hàng đăng ký thì mới không bị phạt hủy. Như vậy yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến một công ty tổ chức tour Nhật (cụ thể là chất lượng dịch vụ và giá cả tốt) chính là Tính Chuyên Môn, Chuyên Nghiệp. Một công ty du lịch lớn (thường là thị trường nào cũng làm) chưa hẳn đã tổ chức tour Nhật tốt (trên quan điểm giá cả & chất lượng dịch vụ) bằng một Công ty chuyên tour Nhật, bởi vì các công ty lớn phải phân bổ nhân sự chăm sóc nhiều thị trường du lịch khác. Yếu tố Chuyên môn để có được Chất lượng dịch vụ và Giá cả chính là Uy tín với khách hàng và đối tác. Nếu chuyên tổ chức tour Nhật, có nhiều đoàn thì đối tác sẽ cho giá cả tốt, cũng có nghĩa là Công ty sẽ có giá cả và nâng cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng. Nói một cách dân dã, cứ “nhiều khách là tốt”.

Tiêu chí lựa chọn Công ty du lịch tổ chức tour Nhật

Đây là một câu hỏi khó, các bài viết thường rất né tránh, bởi người viết chắc chắn sẽ thiên về một tổ chức nào đó, tuy nhiên những gì tôi viết ra ở đây, tự lòng tôi thấy khách quan, nếu quý vị thấy thiên vị, xin cứ thoải mái “ném đá”, tôi xin lấy hết tinh thần samurai ra chịu trách nhiệm. Để lựa chọn Công ty du lịch (lữ hành), quý vị cần quan tâm những yếu tố gì trước khi so sánh giá cả và dịch vụ. Du khách thường không có thời gian để tìm hiểu về lĩnh vực du lịch, cho nên giữa thời đại thông tin này, khó mà biết được công ty lơn hay nhỏ, dịch vụ thực chất hay chỉ là hình ảnh, ….cho nên theo tôi có 3 điểm chính cần lưu ý khi lựa chọn Công ty lữ hành cung cấp tour Nhật:

 1. Yêu cầu có Giấy Phép Lữ Hành Quốc Tế: Đó là yếu tố hàng đầu bạn quan tâm. Một Công ty Lữ hành chỉ được phép làm tour du lịch nước ngoài khi họ có Giấy phép lữ hành quốc tế. Nếu như Công ty quý vị liên hệ có liên danh liên kết hay đại lý, hãy yêu cầu được xuất trình Giấy phép lữ hành quốc tế của Công ty liên kết, công ty tổ chức.
 2. Chọn công ty lớn hay nhỏ có quan trọng không? – Câu trả lời là KHÔNG, nhưng quan trọng là Công ty chuyên tổ chức tour Nhật. Để nhận biết điều này không khó, quý vị có thể tham khảo website của công ty, lướt qua facebook công ty đó rồi chat hỏi một số người đã đi tour, gọi điện trực tiếp đến gặp tư vấn.
 3. Tránh lẫn lộn giữa những Công ty “giả mạo”. Hiện nay rất nhiều Công ty giả mạo để tạo tiếng tăm với nhiều hình thức, có thể kể đến như: đặt tên gần giống với các công ty lớn, đưa những hình ảnh về Giải Thưởng này nọ, mà thực ra là mua (Vinh Danh 100 Cá Nhân tiêu biểu của tổ chức X, Vinh Danh 100 Danh hiệu xuất sắc của tờ báo Y bình chọn), ….

Du lịch Nhật thời gian nào đẹp nhất

Du lịch Nhật Bản thời gian nào cũng đẹp, thật sự là như vậy. Với đa số du khách Việt Nam thì sẽ chọn khoảng thời gian được quan tâm như sau:

 • Dip Tết: Mọi người thường chọn Nhật Bản cho chuyến du xuân đầu năm, bởi đó là mảnh đất đẹp, trời đất linh thiêng, vạn vận hài hòa, con người thật thà tốt bụng.
 • Ngắm Hoa Anh Đào vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4: Đây là cũng là mùa Cao điểm của du lịch Nhật Bản, bởi du khách từ khắp mọi nơi đổ về, cực kỳ cạnh tranh dịch vụ.
 • Dịp lễ 30 tháng 4 và 1 tháng 5: Đây là dịp vừa là tranh thủ nghỉ lễ, cũng vừa là tiết trời ấm áp, lá hoa khoe sắc ở Nhật Bản, đặc biệt là những vườn Hòa tử đằng tuyệt đẹp. Nhưng thật “không may” đó là dịp Nhật Bản nghỉ tuần lễ vàng nên người Nhật cũng đổ xô đi du lịch, dịch vụ rất chi là khó khăn.
 • Mùa hè: ngắm hoa cẩm tú cầu, hoa oải hường, và tất nhiên mua sắm cũng là một trong những mục tiêu của chuyến du lịch hè.
 • Mùa thu lá đỏ: Với Việt Nam thì khoảng giữa tháng 9 vào thu, nhưng ở Nhật thì muộn hơn chút. Khoảng thời gian này cảnh vậy đẹp sắc màu như tranh, khách du lịch cũng đông.

Ngoài ra thì du khách Việt Nam cũng bắt đầu “phá vỡ” thói quen tour truyền thống để đến du lịch phía Bắc Hokaido với Hoa Anh Đào vào tháng 5, và tour trượt tuyết vào mùa đông.

Chọn Tour Nhật bao nhiêu ngày thì vừa? Giá bao nhiêu?

Cũng là một câu hỏi khó. Khách hàng thường thắc mắc về giá cả, rồi ngày tour, … Tôi xin lưu ý quý vị 3 điểm như sau, cấu thành nên giá cả và chất lượng dịch vụ cua Tour Du lịch.

 1. Máy bay đi Nhật: Rất nhiều khách hàng bỏ qua yếu tố này. Quý vị nên hỏi rõ Hãng bay nào, có Transit qua nước khác không, thời gian transit là bao nhiêu, giờ bay là như thế nào? Nếu quý khách bay thẳng qua Nhật , thời gian bay là khoảng 5h30. Và quan trọng hơn nữa quý khách xem liệu mình có thích hợp với bay sớm, bay muộn hay ko?
 2. Hành trình tại Nhật: Số lượng ngày, các điểm đến. Hầu hết các tour hiện nay được thiết kế dựa trên các điểm truyển thống (còn gọi Golden route) từ thủ đô Tokyo (kiểu như Hà Nội) tới trung tâm phía Nam Osaka (kiểu như Sài Gòn) tour 6-7 ngày quý khách sẽ được tham quan hầu hết các điểm như: Tokyo, Osaka, Kyoto, Nara, ..; và với tour 4-5 ngày thì hoặc là các thành phố quanh Tokyo, hoặc quanh Osaka. Một số tour sẽ tập trung tham quan đảo Hokkaido ở phía bắc. Cũng có những tour được thiết kế thăm quan cả khu vực quanh Tokyo và phía bắc Hokkaido, tuy nhiên bạn phải lưu ý rằng giá tour sẽ tương đối cao do phí di chuyển giữa Tokyo và Hokkaido (bằng tàu cao tốc hoặc máy bay)
 3. Khách sạn, đi lại và ăn uống: Theo tôi thì các đối tác ở Nhật uy tín đủ để đảm bảo chất lượng theo đúng cam kết, tuy nhiên để cho chắc ăn, quý vị cũng nên hỏi rõ Khách sạn chuẩn mấy sao (*), đi lại bằng phương tiện gì, ăn uống có gì đáng lưu tâm.
 4. Chi phí visa: Một khoản chi phí không nhỏ là chi phí xin thị thực nhập cảnh Nhật Bản. Hầu hết các công ty lữ hành sẽ hỗ trợ bạn toàn bộ thủ tục visa, và tính vào chi phí trọn gói; tuy nhiên cũng có một số đơn vị đưa giá tour “hấp dẫn” bằng cách bỏ chi phí này ra.

Và tất nhiên là Giá cả hợp lý hay không, quý khách căn cứ những điểm cấu thành dịch vụ trên. Quý khách sẽ phải tự cân đối giữa: Giá cả-Tiện lợi-Sức khỏe-Dịch vụ cho phù hợp với mình. Chẳng hạn nhưng những ngưởi trẻ tuổi có thể đi chuyến bay sáng sớm chẳng sao nếu tour đó giá rẻ hơn, nhưng ngược lại với người lớn tuổi thì Sức khỏe là quan trọng, họ rất ngại phải dậy sớm, đi nhiều.

Mùa thu lá đỏ công viên Showa, Tokyo

Để quý khách dễ hình dung, tôi xin đưa ra giá một số tour phổ biến nhất để tham khảo

 • Tour 4 ngày: đi Tokyo và các điểm lân cận (Phú Sĩ, Hakone, Yokohama, Kamakura, Ibaraki, Nikko, …);giá 24-28 triệu
 • Tour 6 ngày: Cung đường vàng (Tokyo-Phú Sĩ-Nagoya-Kyoto-Nara-Osaka); giá 38-42 triệu
 • Tour 7 ngày: Cung đường vàng (Tokyo-Phú Sĩ-Nagoya-Kyoto-Nara-Osaka; giá 40-45 triệu

Lúc nào nên Đăng ký tour du lịch Nhật Bản

Câu trả lời là quý vị có kế hoạch đi du lịch thì nên Đăng ký càng Sớm càng Tốt, vì thường thì các công ty lữ hành sẽ đưa ra những chương trình khuyến mãi ngay từ đầu để thu hút khách hàng. Một số rất ít Công ty chấp nhận “scandal” bán sale-off hạ giá về sau. Nhưng kể ra như vậy thì cũng không uy tín với khách hàng, ai lại khách đặt sớm dịch vụ sớm hơn, mà lại phải trả tiền cao hơn, dịch vụ chứ có phải hàng hóa đâu mà sale-off.
Ngoài ra thì đăng ký sớm cho chắc ăn, không đến lúc hết chỗ, tiếc hùi hụi, mất cả vui. Đặc biệt vào các mùa cao điểm, như mùa hoa anh đào, dịp tuần lễ vàng (trùng với 30-4, 1-5 ở Việt Nam), mùa lá đỏ thường “cháy” tour du lịch Nhật bản.

Lưu ý dịch vụ ở Nhật Bản

Mỗi quốc gia có một tiêu chuẩn dịch vụ riêng. Nhật bản càng đặc biệt hơn, bởi vì nước Nhật nổi tiếng với tinh thần tiết kiệm, tiện ích, và sạch sẽ; bởi vì một tinh thần Nhật nhẫn nãi, trung thực và nguyên tắc; bởi vì một nước Nhật hiện đại phương Tây trong tinh thần phương Đông. Những đặc điểm lưu ý dịch vụ ở Nhật sau đây, quý vị nên biết để thấy thoải mái với chuyến du lịch của mình.

 1. Khách sạn: Các khách sạn ở Nhật có thể theo chuẩn Nhật hoặc Châu Âu vậy nên đôi lúc cũng khó đánh giá. Cá nhân tôi nhận thấy khách sạn 3* ở Nhật, có phần nhỏ, có lẽ bởi 1 phần theo tiêu chí chúng của người Nhật vừa nhỏ, gọn gàng. Nếu quý vị có thấy khách sạn nhỏ, cũng đừng claim, than phiền vội, mà hãy kiểm tra xem nó có đúng tiêu chuẩn như cam kết ko, thường thì đối tác Nhật rất giữ uy tín.
 2. Ăn uống: vì lý do thích hợp cho cả đoàn, nên các công ty du lịch thường không đặt hoàn toàn ăn kiểu Nhật (ngoài ra thì một phần cũng vì giá cả đồ ăn cao cấp một chút của Nhật lrất đắt nữa) cho nên một số bữa ăn được bố trí kiểu Tây, hay kiểu Trung quốc cho hợp khẩu vị.
 3. Đi lại: Với du khách Việt Nam nhiều người sẽ bỡ ngỡ với Tàu điện ngầm, nên hầu hết các tour di chuyển bằng xe du lịch. Tuy nhiên một số chặng theo thiết kế tour, có thể sẽ di chuyển bằng Shinkansen hay tàu điện ngầm, cũng là một trải nghiệm cho quý vị.
 4. Thăm quan: Một số điểm tham quan ở Nhật chỉ đứng xem từ xa (như Phú Sĩ chẳng hạn, thời tiết xấu thì không thể lên núi được, đó là quy định), hay một số công trình chỉ được tham quan từ phí ngoài (như Hoàng Cung chẳng hạn). Bạn cũng lưu ý hỏi rõ thông tin là giá tour đã bao gồm dịch vụ ở các điểm tham quan chưa nhé, thường thì là bao gồm, tuy nhiên cũng có một số điểm xe chỉ đưa quý khách đến và quý khách tự trả tiền sử dụng dịch vụ thêm như: thăm quan Disney land, tắm Onsen.
 5. Hướng dẫn viên: Thường thì các công ty du lịch sẽ bố trí 1 tour leader (trưởng nhóm) để đưa đón khách ở Việt Nam sang Nhật Bản, chủ yếu là để trợ giúp khách hàng các thủ tục ở Sân Bay và tư vấn một số vần đề trước chuyến đi; còn thì sẽ có 1 tour guide (hướng dẫn viên tiếng Việt) bên Nhật Bản sẽ đón quý khách.

Hy vọng với thông tin HVN TRAVEL chia sẻ trên, bạn có thể lựa chọn tour du lịch Nhật Bản hợp lý nhất cho mình. Chúc các bạn sớm có chuyến đi thú vị.

Bài viết liên quan

1
Bạn cần hỗ trợ?
Mr Tuấn - Zalo
0964.499.989