fbpx

Thư viện Celcius

Ngày đăng : 17/09/2019 Chia sẻ bởi: HVN TRAVEL Chuyên mục: Cẩm Nang Du Lịch Lượt xem: 1404 lượt
Rate this post

Là thư viện lớn thứ ba trong thế giới cổ đại, thư viện Celsus nằm ở vùng di chỉ Ephesus của thổ nhĩ kỳ từng lưu giữ 12.000 cuốn sách quý.

Ephesus Library of Celsus-730

Khối kiến trúc đồ sộ của thư viện Celsus là một món quà của con trai dành tặng cho cha mình là Quan Chấp Chính Tiberius Iulius Celsus Polemaeanus, một thành viên của Viện Nguyên Lão Hy Lạp cổ đại.

Thư viện Celsus được xây dựng vào khoảng năm 110, có cấu trúc đồ sộ và trang trí tinh xảo. Cổng là những thức cột Corinthian, trên đỉnh trang trí, điêu khắc tinh xảo hoa văn, dây leo. Từ cổng dẫn vào một khoảnh sân rộng 21m, lát đá cẩm thạch. Lối lên thư viện gồm 9 bậc đá cẩm thạch. Phía trước có bốn pho tượng của bốn vị thần biểu tượng cho trí tuệ, đức hạnh, thông minh, và học thức.

Hai tầng của thư viện Celsus thiết kế đẹp mắt và vô cùng độc đáo để bảo quản tốt nhất những cuốn sách cổ quý giá. Mái vòm chạm trổ họa tiết tinh xảo. Sàn nhà và các bức tường lát đá cẩm thạch. Để tạo hiệu quả về thị giác, các kiến trúc sư đã xây phần tường ở giữa cao hơn hai bên, làm tăng thêm chiều sâu và chiều cao khi nhìn từ dưới lên.

Phòng chính của thư viện quay về hướng Đông để tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời vào buổi sáng. Bên trong phòng thiết kế hai lớp tường, mỗi lớp cách nhau bởi một hàng lang rộng 1m. Thiết kế này giúp 12.000 cuốn sách da và giấy cói tách biệt khỏi sự nóng ẩm của thời tiết cũng như nấm mốc, sâu bọ. Tầng hầm thư viện là lăng mộ của Thống đốc Châu Á thời La Mã cổ đại.

Bên dưới lòng đất của thư viện có lăng mộ của Quan Chấp Chính Tiberius Iulius Celsus Polemaeanus nên nơi này còn được coi như một đền thờ. Công trình đã bị phá hủy bởi thiên nhiên, chiến tranh, và thời gian. Nay, thư viện Celsus nay chỉ còn lại cổng vào, một phần mặt tiền và căn phòng chính. Nơi này là một điểm du lịch đáng đến ở vùng đất huyền thoại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bài viết liên quan

1
Bạn cần hỗ trợ?
Mr Tuấn - Zalo
0964.499.989